Biodegradable Knowledge

“Sản phẩm phân hủy sinh học” – cách thay thế hoàn hảo cho nhựa thường

Nhựa phân hủy sinh học ngày càng khẳng định tầm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vậy những sản phẩm như thế nào là sản phẩm thân thiện môi trường và tại sao phải thay thế cho các sản phẩm nhựa truyền thống?

Tại sao xuất hiện nhựa tự hủy?

Hiện nay do thói quen ưa chuộng các sản phẩm nhựa, đặc biệt là các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, cùng với việc phụ trợ cho các ngành công nghiệp khác như cơ khí, dệt may, nông sản giúp đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp nhựa. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đặt ra với vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu với hành tinh chúng ta. Đối mặt với một bài toán lớn về việc giữ lại tầm quan trọng của các sản phẩm nhựa và trách nhiệm đối với môi trường, các nhà nghiên cứu đã phát triển ra các sản phẩm nhựa tự hủy để thay thế các sản phẩm nhựa thông thường.

Vậy thế nào là nhựa phân hủy sinh học?

Phân hủy sinh học có thể hiểu là quá trình phân hủy của các chất, dưới tác động của các vi sinh vật (Có thể ở môi trường tự nhiên hoặc nhân tạo) tại điều kiện thích hợp (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…) phân hủy tạo ra nước, khí CO2 và sinh khối. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học góp phần hạn chế các vi nhựa sản sinh ra ngoài môi trường, giảm thiểu các tác hại gây ra ô nhiễm hệ sinh thái.

Hiện nay dựa theo nguồn gốc, nhựa phân hủy sinh học có thể chia thành hai loại chính:

  • Hạt nhựa phân hủy hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên (như bã mía, tinh bột ngô, khoa, lúa mì, …) sau quá trình sản xuất tạo ra Polylactic acid (PLA), Polyhydroxyalkanoate (PHA), Polybutylene succinate (PBS)…
  • Hạt nhựa phân hủy hoàn toàn có nguồn gốc hóa thạch (dầu mỏ) như: Polybutyrate adipate terephthalate (PBAT), Polycaprolactone (PCL),…

Ứng dụng nhựa phân hủy sinh học trong cuộc sống ngày nay?

Với những đặc điểm tối ưu trong việc giảm bớt gánh nặng ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra cho toàn cầu, các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học đang ngày càng đóng vai trò quan trọng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, do thời gian phân hủy ngắn (chỉ khoảng từ 6 tháng đến 1 năm trong điều kiện tiêu chuẩn) nên việc ứng dụng các nguyên liệu tự hủy hiện nay chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực sau đây:

– Lĩnh vực bao bì, màng phủ: túi shopping, túi đựng, túi rác, màng phủ nông nghiệp,…

– Lĩnh vực đóng gói: Màng quấn Pallet, màng co nhiệt, màng thực phẩm,…

– Lĩnh vực sản phẩm dùng một lần (thích hợp cho các buổi dã ngoại, đồ ăn mang theo cho các quán cà phê, nhà hàng,…): Bát, đĩa, cốc, dao thìa dĩa sử dụng một lần,…

Nắm bắt xu thế tiêu dùng xanh ở Việt Nam và trên toàn thế giới, Nature Lands tự hào cung cấp các sản phẩm sử dụng một lần thân thiện môi trường tại Việt Nam và trên thế giới. Để biết thêm thông tin, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết.

Nature Lands – Người bạn trung thành – đồng hành trọn đời của quý khách

Trả lời