Content

Nhóm 5 sản phẩm nhựa dùng một lần tiềm ẩn các mối nguy hại cho nhân loại. Chúng ta có thể làm gì?

Ngày nay nhựa là một vật liệu quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất. Tuy nhiên, lại là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Và 40% đến từ các đồ dùng một lần trong các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê,…

Tại sao phải giảm các sản phẩm nhựa dùng một lần?

Các sản phẩm nhựa dùng một lần được định nghĩa chung là các sản phẩm được làm từ nhựa chỉ sử dụng một lần, sau đó vứt bỏ.

Những sản phẩm này chiếm tới 40% lượng tiêu thụ nhựa trên toàn cầu, bởi sợ tiện lợi, giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng. Với những nhà hàng, quán ăn,… thay vì sử dụng những đồ dùng mang theo bằng sành sứ nặng, dễ vỡ, giá thành cao, việc sử dụng đồ nhựa một lần sẽ có những ưu điểm vượt bậc.

Tuy nhiên, các đồ dùng nhựa một lần này lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro liên quan đến môi trường và sức khỏe. Theo nghiên cứu, chúng có thể mất tới 100 – 1000 năm để phân hủy hoàn toàn. Hơn nữa, rác thải nhựa làm mất cân bằng hệ sinh thái, ảnh hưởng đến sự tồn tại của nhiều loại sinh vật. Khi chôn cất chúng không đúng quy định, có thể gây ô nhiễm đất, hạn chế khả năng giữ nước và gây ra lũ lụt, xói mòn. Các hạt vi nhựa sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tạo ra Dioxin và Furan làm giảm hệ miễn dịch, tăng khả năng mắc các bên ung thư, rối loại tiết tố,…

Vậy 5 sản phẩm nhựa dùng một lần nào được tiêu thụ nhiều nhất?

  • Ống hút nhựa

Có phải bạn cho rằng những ống hút này có kích thước nhỏ, lượng rác thải nhựa sẽ không cao? Vậy bạn có biết, theo thống kê chúng ta đang sử dụng khoảng 500 triệu ống hút nhựa mỗi ngày?  Những ống hút này quá nhỏ và nhẹ để có thể tái chế, điều này khiến chúng dễ dàng đi vào các đại dương của chúng ta gây ô nhiễm môi trường biển.

Giải pháp:  Chúng ta có thể thưởng thức đồ uống trực tiếp từ cốc hoặc thay thế ống hút nhựa thường dùng một lần bằng các chất liệu phân hủy sinh học. Hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Nature Lands đang cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm ống hút như ống hút PLA, ống hút Café, ống hút bã mía, ống hút trà xanh với đa dạng kích thước, chủng loại phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng.

  • Hộp đựng thức ăn mang theo dùng một lần

Trên toàn cầu, hiện nay hơn 78 triệu tấn bao bì nhựa được sản xuất và dự kiến sẽ tăng 40% vào năm 2030. Nhu cầu sử dụng đồ đựng thức ăn một lần ngày càng tăng là kết quả của tình trạng các quán ăn, nhà hàng không được phục vụ khách hàng tại chỗ trong đại dịch covid-19.

Giải pháp: Thay vì sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần gây hại cho môi trường, tại sao chúng ta không sử dụng các các hộp đồ ăn nhựa phân hủy sinh học. Các loại hộp đựng, khay thức ăn được khuyên dùng có thể kể tới: Hộp thức ăn từ bã mía, từ PLA, Kraft, Giấy Kraft. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm phân hủy sinh học, xin hãy để lại thông tin liên hệ của bạn cho Nature Lands.

  • Cốc nhựa sử dụng một lần

500 tỷ cốc dùng một lần được tiêu thụ một năm trên toàn thế giới. Đây là con số quá lớn cho việc sử dụng cốc dùng một lần tại các quán cà phê, nhà hàng hay sử dụng cho các buổi tiệc dã ngoại. Mặc dù không thể phủ nhận mức độ tiện dụng của chúng, nhưng bài toán đặt ra để phân hủy tất cả các sản phẩm này rất phức tạp.

Giải pháp: Hãy lựa chọn những bình đựng có thể tái chế được của riêng bạn nếu bạn đang có kế hoạch đi dã ngoại hoặc tới các quán trà sữa, nước ép, café,… Hoặc tạo dựng thói quen sử dụng sản phẩm phân hủy sinh học tại các cơ sở kinh doanh này. Hiện nay, Nature Lands Viet Nam đang cung cấp cốc dùng một lần phù hợp cho cả đồ nóng và đồ lạnh. Những sản phẩm này đều có đầy đủ chứng chỉ liên quan và có thể phân hủy trong thời gian ngắn từ 6 tháng – 1 năm trong điều kiện tiêu chuẩn.

NatureLands's Cups
  • Dao, thìa, dĩa nhựa dùng một lần

Mỗi năm, chúng ta ghi nhận 40 tỷ dao, thìa, dĩa dùng một lần bị vứt bỏ tại các bãi rác . Với kích thước nhỏ, khối lượng quá nhẹ như thế khiến cho việc thu gom tái chế trở nên vô cùng khó khăn.

Giải pháp: Chúng ta có thể mang theo những dao, thìa, dĩa của riêng mình khi tới bất kỳ quán ăn hay nhà hàng nào. Hoặc khuyến khích họ sử dụng các sản phẩm có nguyên liệu từ CPLA, hoặc gỗ.

  • Túi dùng một lần

Phải mất 1000 năm để một chiếc túi ni-lông phân hủy trong một bãi rác. Và thật không may, chúng không phân hủy hoàn toàn mà trờ thành những hạt vi nhựa hấp thụ vào đất, nước, biển và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường, xâm nhập vào cơ thể con người và các loài sinh vật khác. Hiện nay, túi được sử dụng quá phổ biển, từ túi siêu thị, túi rác, túi quần áo,…

Giải pháp: Hiện tại có rất nhiều quốc gia như Châu Âu, châu Mỹ đã cắt giảm hoặc cấm sử dụng túi ni-lông, thay vào đó người dân được khuyến khích sử dụng các túi phân hủy sinh học hoặc các túi vải có thể sử dụng nhiều lần. Tại Nature Lands, chúng tôi đang cung cấp các loại túi với kích thước, độ dày theo yêu cầu của khách hàng, các sản phẩm đều sử dụng 100% nguyên liệu phân hủy sinh học và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Từ bỏ thói quen sử dụng nhựa trong đời sống dường như là không thể. Nhưng chúng ta cũng có thể cải thiện thế giới bằng cách giảm thiểu chúng và thay thế bằng các nguyên liệu phân hủy sinh học. Hãy cùng Nature Lands tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

Trả lời